Cách chữa bệnh trĩ theo dân gian

Mặc dù khoa học hiện đại ra đời với rất nhiều phương pháp, nhưng điều trị bệnh trĩ theo cách dân gian vẫn có giá trị rất lớn đối với những ai đang đi tìm cách thoát khỏi bệnh tế nhị này an toàn và triệt để.

Vì sao nhiều người chọn cách dân gian để chữa bệnh trĩ

Nói tới bị bệnh trĩ, nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại vì đây là bệnh thuộc hệ thống ống hậu môn trực tràng, xảy ra ở chỗ tế nhị, nhưng không ai tránh khỏi nỗi ám ảnh với việc phải phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là chảy máu và sa búi trĩ, điều này vừa gây lo lắng và khó chịu cũng như đau đớn cho người bệnh. Bị trĩ ở cấp độ 1, người bệnh gần như không cảm nhận được bởi lúc này mới chỉ xuất hiện những biểu hiện như táo bón, ngứa rát hậu môn, thi thoảng đi đại tiện phân có dính máu. Nhưng khi sang cấp độ 2, bệnh trĩ sẽ khiến bạn bị chảy máu nhiều hơn, máu có thể ra thành giọt, cộng với búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài, nhưng ngay lập tức tự co lên sau đó.

Sang tới cấp độ 3, người bệnh bị ra máu khi đi đại tiện nhiều hơn, máu có thể thành tia, và búi trĩ sa ra ngoài cần phải dùng tay đẩy mới co lên trở lại. Khi bệnh trĩ tới cấp độ 4, lúc này cả hai triệu chứng chảy máu và sa búi trĩ sẽ tồi tệ hơn, kèm theo đó là nguy cơ nhiễm trùng, đau đớn gieo cho người bệnh.

Điển hình của bệnh trĩ là người bệnh chỉ khi thấy những triệu chứng trầm trọng mới quan tâm tới việc điều trị như thế nào. Thuốc tây y như giảm đau, kháng sinh… được lựa chọn nhiều nhằm tránh không phải phẫu thuật, nhưng lại chỉ sử dụng một thời gian ngắn, trong khi bệnh trĩ đòi hỏi sự kiên trì điều trị. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc tây hay phẫu thuật còn tùy thuộc vào mức độ của trĩ, đáp ứng của người bệnh ra sao.

Ngoài ra có một bài thuốc dân gian khác là dùng quả đu đủ xanh còn tươi và nhiều nhựa, khi đi ngủ bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên, để mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại.

Tuy vậy, hiệu quả nhất phải kể tới bài thuốc kết hợp đầy đủ các thảo dược quen thuộc gồm Diếp cá, Đương Quy, chiết xuất hoa hòe Rutin, Magie carbonat và tinh chất nghệ sinh học Meriva. Trong đó Diếp cá, Magie carbonat giúp cung cấp chất xơ, chữa táo bón – một triệu chứng điển hình của trĩ; Đương Quy bổ máu, hoạt huyết, tránh tình trạng ứ huyết giảm đau cho người bệnh trĩ; Rutin giúp làm dày thành mạch, tăng độ đàn hồi của tĩnh mạch giúp cho các búi trĩ không bị sa ra ngoài; Meriva như một kháng sinh thực vật vừa an toàn vừa có công dụng không thua kém thuốc tây y nhờ khả năng kháng viêm, tăng cường miễn dịch cho vùng bị trĩ.

Việc sử dụng kết hợp các thảo dược này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn thay vì chúng ta chỉ sử dụng từng vị đơn lẻ, không giải quyết được đồng bộ bệnh trĩ. Hơn nữa, sử dụng các bài thuốc dân gian để hiệu quả thì cần đầy đủ liều lượng cần thiết, người bệnh khó có thể cân đong đo đếm được mình đã dùng bao nhiêu, để đáp ứng đủ trong điều trị bệnh. Khi đó, chúng ta có thể tìm đến các chế phẩm dạng uống với thành phần đầy đủ các vị thảo dược kể trên nhằm đơn giản, tiện dụng bài thuốc dân gian trị trĩ.

Với tính an toàn tuyệt đối, hiệu quả sử dụng lâu dài, những ai muốn phòng ngừa bệnh trĩ hoàn toàn có thể sử dụng hằng ngày, đồng thời đây cũng là bài thuốc rất tốt cho những ai đã phải trải qua phẫu thuật cắt trĩ nhằm phục hồi và phòng tránh tái phát.

Tiện dụng bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ

Ngày càng nhiều người bệnh trĩ lo sợ phải phẫu thuật, lo lắng tác dụng phụ của thuốc tây, và mong muốn đi tìm cho mình giải pháp trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn, và hoàn toàn có thể dùng để phòng ngừa bệnh. Những bài thuốc dân gian vẫn được rất nhiều người bệnh trĩ lựa chọn để điều trị bởi tính an toàn và hiệu quả triệt để.

Chúng ta có thể tìm thấy những bài thuốc dân gian quen thuộc như dùng hoa Thiên lý giã với muối trắng, lọc lấy nước để đắp lên chỗ búi trĩ nhằm giúp co hồi búi trĩ.

Hoặc bài thuốc dùng Diếp cá nhằm cung cấp chất xơ để giải quyết táo bón và giúp bền vững thành mạch bằng việc ăn sống rau diếp cá thật nhiều hằng ngày, cũng có thể dùng lá Diếp cá với nước, dùng nước đó để xông, ngâm, rửa vùng bị trĩ lúc nước còn hơi nóng, và bã thì dùng để đắp.

Theo sức khoẻ đời sống.

5/5 - (3 bình chọn)