Loại khẩu trang nào vừa rẻ vừa phòng chống được virus corona hiệu quả?

Liên quan đến dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV), hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc lựa chọn loại khẩu trang có khả năng phòng chống được virus corona xâm nhập.

Khẩu trang y tế cần phải được đeo đúng cách

Một số chuyên gia cho rằng khẩu trang có tác dụng chống lây nhiễm virus corona không phải là loại khẩu trang chống văng nước bọt đơn thuần giống như khẩu trang mà các bác sĩ phẫu thuật và nhân viên y tế sử dụng.

Trên internet, các loại khẩu trang đủ chủng loại và giá cả được quảng cáo. Phổ biến nhất là loại khẩu trang y tế thông thường và khẩu trang y tế phòng chống dịch N95.

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Đây là loại khẩu trang bán phổ biến ở các hiệu thuốc và rất quen thuộc với người dân.

Khẩu trang y tế thông thường có giá từ khoảng 2 nghìn đồng/chiếc đến 5 nghìn đồng/chiếc. Có loại được quảng cáo là nhiều lớp hơn thì có giá 10 nghìn đồng/chiếc đến 23 nghìn đồng/chiếc.

Loại khẩu trang y tế này có giá 3 nghìn đồng/chiếc. Ảnh: T.H

Trong quy định y tế quốc tế năm 2009 được bổ sung sau đại dịch cúm A (H1N1) năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh: “Lợi ích của việc mang khẩu trang trong cộng đồng chưa được chứng minh… trái ngược với không gian hạn chế nơi xảy ra tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng giống cúm”.

Song song theo đó, WHO cũng cảnh báo: “Trên thực tế sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm thay vì giảm bớt nguy cơ. Nếu phải sử dụng khẩu trang, cần phải được tập huấn cách sử dụng đúng thiết bị này”.

Theo chuyên gia và Bộ Y tế Singapore, người dân nên sử dụng khẩu trang y tế chuyên dùng trong phẫu thuật để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh do virus corona.

 

Khẩu trang N95 có cần thiết?

Khẩu trang N95 có thể lọc được ít nhất 95% các phân tử trong không khí nhưng nó không thể chống lại dầu (chữ N là biểu tượng cho Not Resistant to Oil) và 95 có nghĩa là có thể lọc được các loại phân tử siêu nhỏ trong không khí lên đến 95%.

Khẩu trang N95 có thể lọc được khí thải, khói bụi từ nhà máy, giao thông, các công trình xây dựng. Bên cạnh đó còn lọc được khói bụi từ việc đốt rơm, rác, các nơi hàng quán… Nhưng nó không thể lọc được các loại xăng dầu, sơn, hóa chất công nghiệp, mùi hôi, ami-ăng.

Loại khẩu trang nào vừa rẻ vừa phòng chống được virus corona hiệu quả?

Các nhà khoa học cho rằng người dân không nên dựa vào các loại khẩu trang N95 để phòng ngừa sự lây lan của virus gây viêm phổi. Khẩu trang y tế vẫn có hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan của virus và nó cũng thiết thực hơn với mọi người.

Khẩu trang N95 được thiết kế phù hợp trong việc lọc các phân tử trong không khí và được sử dụng trong trường hợp sương mù, khói bụi ở Singapore.

Giám đốc Trung Tâm Dịch bệnh Truyền nhiễm, Leo Yee Sin cho biết khẩu trang N95 không được khuyến khích sử dụng cho người dân. Vì nó được thiết kế quá chặt và có thể gây khó thở cho mọi người.

“Nếu bạn thấy đeo N95 thoải mái và dễ chịu, có nghĩa là bạn đã đeo sai và nó không có tác dụng. Bạn nghĩ rằng mình đã được bảo vệ nhưng thực chất là không phải như vậy”- Tiến sĩ Leo nói.

Trên internet, loại khẩu trang này có giá giao động từ 55 nghìn đồng/chiếc đến hơn 100 nghìn đồng/chiếc. Theo các chuyên gia, khẩu trang N95 khá đắt đỏ so với khẩu trang y tế. Trong tình hình dịch bệnh viêm phổi do nCoV hiện nay, các chuyên gia khuyến khích người dân có thể sử dụng khẩu trang y tế để phòng ngừa virus corona, thay vì sử dụng khẩu trang N95 đắt đỏ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo đối với người dân, cách phòng bệnh đơn giản nên đeo khẩu trang 3 lớp để ngăn các chất tiết có chứa virus. Đồng thời, thường xuyên rửa tay dưới vòi nước với xà phòng giúp đẩy các chất bám virus đi. Bản thân mỗi người phải tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây bệnh.

HƯƠNG GIANG – Laodong.vn
5/5 - (1 bình chọn)